5 Lưu ý khi cho bé ngủ cùng bố mẹ

06/06/2017
đăng bởi MeBeOnline.vn Admin

Ngoài việc cho trẻ sơ sinh ngủ cùng bố mẹ có một số lợi ích thì ba mẹ cần biết 5 Lưu ý khi cho bé ngủ cùng bố mẹ. Các chuyên gia cho rằng, nếu bé nhỏ hơn 6 tháng tuổi thì bạn nên cho bé ngủ ở cũi đặt cạnh giường bố mẹ để trẻ phát triển một cách tốt nhất.

Có phải trẻ nào cũng có thể ngủ cùng ba mẹ?

Không phải bé sơ sinh nào cũng có thể ngủ cùng ba mẹ. Vẫn có những nguy cơ có thể xảy ra với trẻ sơ sinh khi ngủ cùng với bố mẹ. Bố mẹ tuyệt đối không cho bé ngủ cùng trong các trường hợp sau:

- Bố/mẹ hút thuốc lá.

- Bé sinh non, không đủ cân.

- Bố/mẹ đang vô cùng mệt mỏi hay bị rối loạn giấc ngủ, ngưng thở khi ngủ khiến ngủ say và không kiểm soát được hành vi của mình.

- Bố/mẹ uống rượu, sử dụng thuốc điều trị bệnh hoặc dùng ma túy. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến trí nhớ và bạn có thể quên rằng trên giường mình đang có một em bé… bạn ngủ say, ôm bé quá chặt khiến bé ngạt thở.

- Mẹ nhiều sữa, hay ngủ say cũng không nên cho bé ngủ cùng vì dễ làm bé ngạt thở.

Trước khi nắm 5 Lưu ý khi cho bé ngủ cùng bố mẹ, ba mẹ cần biết bé nào mới có thể ngủ cùng ba mẹ. Ảnh minh họa.

5 Lưu ý khi cho bé ngủ cùng bố mẹ

Bố mẹ có thể cho bé ngủ cùng trên giường với mình một cách an toàn, không để xảy ra bất cứ nguy cơ gì với bé bằng cách:

1. Sử dụng đệm đúng cách, không bao giờ để trẻ một mình trên giường

Bé có thể bị ngạt hoặc quá nóng bởi những tấm chăn, đệm mềm. Hãy chắc chắn để đệm vừa khít trên giường, tuyệt đối không có bất kỳ khoảng trống nào có thể khiến bé bị rơi vào. Nguy cơ này rất dễ xảy ra với bé từ 3 đến 10 tháng tuổi. Vì vậy, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Chỉ cần bố mẹ sơ suất một chút, bé có thể dễ dàng rơi ra khỏi giường. Đừng để bé ngủ trên một chiếc gối, hoặc đặt gối ở hai bên bé. Bé có thể lăn qua một chiếc gối, hoặc bị ngạt trong các nếp gấp của chiếc gối.

Trẻ sơ sinh cần được đảm bảo an toàn hơn hết khi cho trẻ ngủ cùng bố mẹ, tuyệt đối không nên cho trẻ ngủ trên sofa. Ảnh minh họa.

2. Giữ cho bé được ấm, không quá nóng, sử dụng chăn riêng

Bạn nên mặc quần áo nhẹ nhàng, thoải mái cho bé khi đi ngủ. Tránh việc cho bé mặc đồ quá mỏng, có thể khiến bé bị lạnh hay mặc quá nhiều quần áo khiến bé bị nóng và khó chịu. Bố mẹ không nên dùng chăn nếu cho bé ngủ cùng. Nếu bé của bạn chưa được 1 năm tuổi, bạn nên sử dụng chiếc chăn nhẹ riêng cho bé, và hạn chế nó để tránh làm bé bị nóng quá hoặc nghẹt thở. Nguy cơ này dễ xảy ra nhất với bé 3 tháng tuổi. Bố mẹ cần thường xuyên kiểm tra chăn để đảm bảo rằng bé không luồn xuống hay chăn phủ lên đầu bé.

3. Không ngủ trên ghế sofa với bé

Tuyệt đối bố mẹ không cho bé cùng ngủ trên ghế sofa bởi chúng quá mềm và có thể có những đường nứt/rãnh sâu xung quanh, có thể làm kẹt tay, chân bé… Hoặc bố mẹ ngủ say, bé bị ngã, rơi vào giữa các tấm đệm sofa hay giữa bạn và mặt sau của ghế sofa.

Giường cũi trẻ em chính là giải pháp cho bé ngủ cùng bố mẹ hoàn hảo. Ảnh minh họa.

4. Đừng để trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi ngủ cạnh nhau

Trẻ nhỏ chưa nhận thức được hết những rủi ro, nguy hiểm bởi những hành động vô tình của mình với em bé. Khi ngủ say, chúng có thể đặt một cánh tay lên cổ hay lên đầu em bé… Nếu muốn cho cả hai con – bé mới sinh và bé lớn đã biết đi ngủ cùng trên giường, bố/mẹ cần ngủ giữa chúng.

Thay vào đó, hãy đặt bé ở một nơi an toàn, chẳng hạn như cũi nếu bố mẹ có việc phải ra khỏi phòng.

5. Giải pháp để bé ngủ cùng bố mẹ thoải mái

Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị một chiếc giường cỡ lớn. Khi bạn mang bé vào giường, sẽ có rất nhiều khoảng trống cho bé và bố mẹ. Lý tưởng nhất là có một chiếc giường dành cho bé có thể gắn vào bên giường của bố mẹ. Các thiết kế giường cũi đa năng hiện nay đều cho phép ba mẹ hoàn toàn có thể chủ động cho bé ngủ cùng bố mẹ. Như vậy, bạn có thể dễ dàng chạm vào bé, ru bé ngủ hay dỗ bé nín khóc… Nếu có thể, hãy điều chỉnh để chiều cao đệm của 2 giường bằng nhau.

Mebeonline Tổng hợp

Bình luận

Chưa đăng bài nào

Cho phản hồi