6 Bước luyện ngủ cho trẻ "không còn tiếng khóc"

23/06/2017
đăng bởi MeBeOnline.vn Admin

Tiếng khóc của trẻ thực sự ám ảnh người nghe, nhất là lúc đi ngủ hay giữa đêm. Do đó, với 6 Bước luyện ngủ cho trẻ "không còn tiếng khóc", ba mẹ hoàn toàn có thể luyện giấc ngủ cho bé dễ dàng.

Trong cuốn sách mang tên "Giải pháp rèn ngủ không còn tiếng khóc", Elizabeth Pantley đã giới thiệu cách luyện ngủ cho bé rất hiệu quả. Cách này được rất nhiều phụ huynh áp dụng để luyện cho bé ngủ sớm, luyện cho bé ngủ đêm, luyện cho bé ngủ riêng, luyện cho bé tự ngủ và đã thành công.

luyen-ngu-cho-tre

Sự nhất quán và xuyên suốt trong quá trình luyện ngủ cho con sẽ giúp tạo nên một thói quen ngủ lành mạnh và điều độ cho trẻ. Ảnh minh họa.

1. Nhận biết rõ tiếng khóc của con

Bố mẹ cần phải phân biệt được những tiếng khóc của con để có thể nghe được sự khác nhau giữa khi con cần vỗ về và khi con có thể tự xoa dịu bản thân. Nếu con ngủ riêng trong nôi em bé thì khi bé khóc, không nên dỗ liền cũng không được để bé khóc quá lâu sẽ tạo thói quen xấu cho trẻ.

2. Thấu hiểu giấc ngủ của con

Hãy tìm hiểu và quan sát xem con bạn thường sẽ ngủ bao lâu tùy theo độ tuổi của trẻ và hãy nhớ rằng trước khi con được 1 tuổi thì việc con thức dậy giữa đêm là hoàn toàn bình thường. Nếu lựa chọn nôi gỗ tự động thì cần coi lại chế độ đưa để tránh rung lắc bé quá mạnh ảnh hưởng đến trí não cũng như giấc ngủ của trẻ.

3. Cho con đi ngủ sớm

Như chúng ta đều biết, để dỗ dành và ru ngủ một đứa trẻ đang mệt là một việc vô cùng khó khăn. Vì thế, không bao giờ để con bạn quá mệt hay quá buồn ngủ rồi mới cho con ngủ. Hãy để ý những dấu hiệu buồn ngủ của con và giúp con thư giãn, chìm vào giấc ngủ dần dần 15 phút trước khi con ngủ thực sự.

Nhiều bé hay bị nói là "quen hơi nôi", "quen hơi võng" nhưng hoàn toàn không có chuyện "quen hơi". Phụ huynh chỉ cần nhớ luyện ngủ cho trẻ chỉ là cách tập cho trẻ ngủ khoa học hoàn toàn do người tập.

luyen-ngu-cho-be

Tuyệt đối không đợi đến lúc con quá buồn ngủ hay quá mệt mới cho bé đi ngủ vì như thế bé thường sẽ quấy. Ảnh minh họa.

4. Ghi chép lại thói quen ngủ của con

Việc này có thể giúp bạn hiểu thói quen ngủ của con hơn - mấy giờ con ngủ, những nguyên nhân thường khiến con thức giấc,… Hãy ghi lại tất cả để xem đâu có thể là thứ ảnh hưởng đến giấc ngủ của con, từ đó đưa ra giải pháp và những thay đổi cần thiết để giúp con ngủ ngoan hơn.

Ví dụ: Có bé phải ngủ nôi em bé có đồ treo nôi hay giường cũi có ôm gấu bông mới ngủ được. Và nhu cầu này của con cần ba mẹ cân nhắc và đáp ứng cho thích hợp.

5. Tạo ra một không gian ngủ thoải mái

Một không gian ngủ thoái mái là yếu tố then chốt và nếu bạn biết cách "ngụy trang" thì con có thể ngủ ngoan vào cả ban ngày lẫn ban đêm. Hãy để ý đến cả nhiệt độ trong phòng và những tiếng ồn, đặc biệt là khi con bạn nhạy cảm với tiếng ồn. Một không gian ngủ thoái mái sẽ khuyến khích trẻ ngủ nhiều và ngủ ngoan hơn. Do đó, các loại nôi em bé tự đưa Vinanoi đưa êm không gây tiếng ồn, hay các loại máy đưa võng Vinanoi loại dành cho em bé dành được rất nhiều sự ưu ái của các bậc phụ huynh.

6. Nói những lời vỗ về với con

Hãy nghĩ ra một cụm từ hay một câu nói vỗ về để nói với con mỗi khi bạn cho con đi ngủ. Con sẽ dần quen với việc mỗi khi nghe cụm từ hay câu đó từ bố mẹ thì nhận ra đã đến lúc đi ngủ. Hoặc bạn cũng có thể kể chuyện cổ tích cho con nghe, massage cho bé, không những giúp bé khỏe mạnh mà còn gần gũi hơn với chuyện cổ tích.

Lưu ý khi rèn ngủ bằng phương pháp "không còn tiếng khóc"

Khi bạn bắt đầu với bất kì phương pháp luyện ngủ nào, ban đầu tình hình thường có vẻ rất tồi tệ. Vì thế, hãy cứ kiên trì trong ít nhất 1 hay 2 tuần. Nếu sau thời gian đó mà vẫn không thấy tiến triển thì mới nên thay đổi sang phương pháp khác.

Nếu bạn quá mệt mỏi thì hãy yêu cầu sự giúp đỡ từ người thân hay bạn bè, mọi việc sẽ trở nên dễ thở và biết đâu sẽ hiệu quả hơn.

Sự kiên nhẫn và nhất quán chính là điều then chốt. Lặp lại hành động giống hệt mỗi lần cho con đi ngủ cho đến khi con quen và học được thói quen ngủ độc lập và lành mạnh. Sự nhất quán chính là chìa khóa giúp bạn chắc chắn đạt được thành quả mong muốn.

Mebeonline Tổng hợp

Bình luận

Chưa đăng bài nào

Cho phản hồi