• Gợi ý: Nôi em bé, nôi tự động, máy đưa võng, tai nghe bà bầu

TPHCM: Đau xót bé 6 tháng tuổi kẹt giữa nệm và khe tường tử vong

Em bé 6 tháng tuổi, ngụ quận 8, rơi vào khoảng hở giữa nệm và khe tường, bị kẹt chặt cả thân người dẫn đến tử vong.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết bé đã ngưng tim, ngưng thở trước khi vào viện.

Rạng sáng 3/11, bé nằm ngủ cạnh bố mẹ trên giường nệm cao 26 cm, khóc đòi sữa khiến bố mẹ đều tỉnh dậy. Bố cho bé bú sữa bình sau đó đi ngủ tiếp. Mẹ xuống nhà ăn sáng rồi đi chợ.

Khoảng 7h bố tỉnh dậy không thấy con đâu, quay sang phát hiện bé nằm sấp, úp mặt, kẹt cả thân người trong khoảng hở giữa thành nệm và tường. Bố vội vàng lật bé dậy thì con toàn thân tím tái, không cử động, tức tốc bế vào bệnh viện cấp cứu.

Các bác sĩ nhận định bé tử vong từ lâu vì đồng tử giãn và mất phản xạ ảnh sáng, trương lực cơ tương đối cứng và không còn phản xạ hầu họng. Ê kíp trực tích cực cấp cứu, hồi sức tim phổi suốt một giờ, song bé hoàn toàn không có nhịp tim trở lại.

Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên cẩn trọng khi cho trẻ nhỏ ngủ chung. Đặc biệt phải hết sức chú ý những khoảng hở giữa giường và tường, dù là nhỏ. Trẻ nhỏ khi đã biết lật, có thể tự lật và kẹt vào khoảng hở nhỏ đó, gây ra tình trạng ngạt thiếu oxy não mà bố mẹ không hay biết.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội nhi khoa Mỹ (AAP), để giữ an toàn cho trẻ khi ngủ, nên tuân thủ nguyên tắc ABC. Đó là:

- A (Alone): Trẻ không nên ngủ chung với người lớn, bởi trẻ có thể bị chính người lớn nằm chung đè ngạt. Thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp như vậy.

- B (Back): Trẻ nên nằm ngửa khi ngủ vì thói quen nằm sấp ở một số trẻ sơ sinh và nhũ nhi có thể khiến trẻ không tự xoay ngửa lại được và bị ngạt.

- C (Crib): Nên cho trẻ ngủ trong nôi có thành nôi chắc chắn, khoảng hở giữa các song chắn không được quá rộng cho các bộ phận trên cơ thể trẻ lọt vào. Nên đặt nôi cạnh giường bố mẹ để bố mẹ kịp thời phát hiện những bất thường của con.

Thư Anh | Báo VNExpress

Nguồn báo: https://vnexpress.net/be-6-thang-tuoi-ket-giua-nem-va-khe-tuong-tu-vong-4188125.html

MẸ BÉ ONLINE back to top