• Gợi ý: Nôi em bé, nôi tự động, máy đưa võng, tai nghe bà bầu

Cách nói chuyện với trẻ sơ sinh để con phát triển cảm xúc và trí tuệ

Ngày nay, nhờ các nghiên cứu tinh vi và kỹ thuật mới giúp các nhà chuyên môn hiểu rõ hơn về mức độ học tập, ghi nhớ và phát triển cảm xúc trí tuệ của trẻ. Điều ấy giúp ích rất nhiều cho các bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái.

Những nghiên cứu này cũng khiến cho bác sĩ nhi và nhà tâm lý phải thay đổi lại quan niệm lâu nay của mình về khả năng trí tuệ và cảm xúc ở trẻ nhỏ. Trẻ sơ sinh trò chuyện bằng cách bập bẹ, cười hoặc làm một số động tác đơn giải như đạp chân. Ba mẹ luôn cảm thấy thật thú vị với những hành động đáng yêu này của con. Thế nhưng mẹ đã biết cách nói chuyện với trẻ sơ sinh chưa ?

Bộ não non nớt của bé hấp thụ âm thanh, giai điệu và ngôn ngữ để chuẩn bị bập bẹ cất tiếng nói đầu đời. Những bé có ba mẹ thường xuyên trò chuyện có xu hướng hình thành kỹ năng ngôn ngữ và đàm thoại thành thạo hơn. Cách nói chuyện với trẻ sơ sinh tốt nhất là ba mẹ bắt chước cách bé bập bẹ như ma-ma hay ba-ba để phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Bạn hãy cùng tìm hiểu những lý do tại sao ba mẹ nên nói chuyện với trẻ sơ sinh và những cách nói chuyện với bé theo từng độ tuổi để phát triển cảm xúc và trí não của trẻ nhé.

Tại sao ba mẹ nên nói chuyện với trẻ sơ sinh?

Trẻ nhỏ có xu hướng chú ý nhiều và đáp lại háo hức khi mẹ bắt chước cách bé bập bẹ. Âm thanh cao vút và cường điệu từ ngữ của ba mẹ sẽ kích thích trí não của con phát triển.

Theo nghiên cứu, 80% sự phát triển thể chất của não bộ sẽ diễn ra trong 3 năm đầu đời. Khi bộ não bé bắt đầu lớn dần sẽ hình thành những sự liên kết để suy nghĩ, học hỏi và xử lý thông tin. Tất cả kết nối này gọi là khớp thần kinh, hình thành với tốc độ siêu nhanh trong vài năm đầu đời của trẻ.

Ba mẹ nói chuyện với con thường xuyên sẽ giúp kích hoạt các khớp thần kinh quan trọng trong phần não mang chức năng ngôn ngữ. Bé nghe được càng nhiều từ thì kết nối thần kinh đó càng mạnh. Trẻ sơ sinh càng bập bẹ nhiều thì lúc lên 2 tuổi bé sẽ nói được nhiều hơn.

Những cách cơ bản để nói chuyện với bé yêu

Để tương tác với bé dễ dàng hơn, bạn nên biết cách nói chuyện với trẻ sơ sinh từ những bước cơ bản nhất. Dưới đây là những bước cơ bản để mẹ có thể thủ thỉ cùng con:

▪️ Hãy nói chuyện thường xuyên với con để bé hoạt bát hơn.
▪️ Hãy dành thời gian chơi cùng bé khi không có người khác bên cạnh.
▪️ Khi bé cố gắng trả lời, ba mẹ đừng ngắt lời hoặc quay chỗ khác.
▪️ Mẹ nên vừa nói chuyện vừa nhìn thẳng vào mắt trẻ.
▪️ Xem tivi nhiều có thể làm ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ sơ sinh. Thay vào đó, ba mẹ nên thu hút con bằng cách thủ thỉ với bé nhiều hơn.
▪️ Bật các đoạn nói chuyện thông thường cho bé nghe để cảm thụ được các âm thanh trong cuộc sống hàng ngày.
▪️ Khi trẻ lớn hơn, ba mẹ cũng nên áp dụng các cách nói chuyện với trẻ sơ sinh này để giúp con thông minh hơn.

Cách nói chuyện với trẻ sơ sinh để con thông minh

Trong năm đầu đời của con, ba mẹ cần biết cách nói chuyện với bé để phù hợp với từng mốc phát triển trí não và cảm xúc của con.

1. Cách nói chuyện với trẻ sơ sinh từ 1-3 tháng tuổi

Bé từ 1-3 tháng tuổi nói chuyện bằng tất cả các hành động như nói bi bô, khóc, cười, đạp chân, quơ tay… Vì thế, ba mẹ nên thử các cách dưới đây để trò chuyện với con:

▪️ Hát, thủ thỉ, bi bô và chơi ú oà cùng con.

▪️ Nói lại cho con biết ba mẹ đang làm gì hay nhìn thấy gì trong lúc bé tắm, ăn…

▪️ Đọc sách và mô tả các bức tranh cho con nghe.

▪️ Cười và làm những hành động vui nhộn để khích lệ tinh thần khi bé bập bẹ hay đập chân tay…

Ở tháng thứ 2, bé bắt đầu bi bô những nguyên âm đơn giản như a-a, o-o. Ba mẹ hãy bắt chước và trộn lẫn với một số từ gần gũi để nói chuyện với trẻ sơ sinh.

Mẹ nên đối đáp liên tục và chờ bé trả lời để dạy con cách trò chuyện.

2. Cách nói chuyện với trẻ sơ sinh từ 4-7 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé cố gắng bắt chước những âm thanh xung quanh và thể hiện cảm xúc thông qua giọng nói.

▪️ Nói với con những từ gần giống với từ bé nói ra để kích thích từ vựng của trẻ phát triển. Ví dụ bé nói “a-a”, mẹ sẽ nói “ba-ba”.
▪️ Kéo dài cuộc nói chuyện với trẻ bằng cách nói chậm, nhấn giọng một vài từ nhất định và khuyến khích bé đáp lại.
▪️ Tập cho bé làm quen với các đồ vật khác nhau bằng cách cho bé nhìn và chỉ tay vào bức tranh hoặc đồ vật rồi ba mẹ mô tả đồ vật ấy cho bé.
▪️ Đọc sách, báo cho trẻ nghe hàng ngày, đặc biệt là những cuốn sách có nhiều tranh ảnh. Ba mẹ nên mô tả những hình ảnh đó và nên khen ngợi khi con bi bô theo

3. Cách nói chuyện với trẻ sơ sinh từ 8-12 tháng tuổi

Bé bắt đầu hiểu một số từ nhất định như “không” và cũng nói vài từ như “mama”, “baba”. Ở giai đoạn này, bé đã gần một tuổi nên sẽ hiểu một số câu nói nhất định như “bye-bye đi con”.

▪️ Nói chuyện với con về những gì mà cả hai cùng nhìn thấy và thêm vào các từ khác làm sinh động hơn. Ví dụ, bé chỉ vào chiếc xe hơi và nói “xe”, bạn đáp lại: “Đúng rồi, đó là chiếc xe hơi màu đỏ đó con”.
▪️ Gọi tên tất cả các món đồ mà bé tiếp xúc hàng ngày như thìa, sữa, quả bóng (trái banh)… Ba mẹ cũng nên gọi tên một số bộ phận cơ thể để con nhận biết như vai, bàn tay…
▪️ Giúp con diễn đạt cảm xúc bằng lời nói.
▪️ Khi muốn ngăn trẻ làm gì thì ba mẹ đừng la hét và giải thích dài dòng mà chỉ nói “không được”.
▪️ Hãy cùng hát và diễn theo lời bài nhạc với con.


Bên cạnh quan tâm đến chiều cao và cân nặng của trẻ, mẹ cũng nên tương tác với bé nhiều hơn để con phát triển toàn diện. Tuy nhiên, mỗi trẻ nhỏ đều học nói với tốc độ riêng nên ba mẹ đừng quá lo lắng khi con không nói nhanh như bạn bè cùng tuổi. Điều bạn cần làm đó là học cách nói chuyện với trẻ sơ sinh thường xuyên hơn, con yêu sẽ lớn khôn một cách tự nhiên trông thấy!

Cre: Ngọc Trân | Marry Baby

MẸ BÉ ONLINE back to top