• Gợi ý: Nôi em bé, nôi tự động, máy đưa võng, tai nghe bà bầu

Hiện tượng hai tử cung ở phụ nữ và những điều cần biết

 

Tử cung bất thường là bệnh phụ khoa cần được quan tâm, điều trị. Hình thức biểu hiện có rất nhiều và hiện tượng hai tử cung là một trong số các bệnh đó. Cùng Mẹ Bé Online đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn các bạn nhé!

Hiểu rõ hơn về hiện tượng hai tử cung

Hiện tượng hai tử cung, còn gọi là “phức tử cung”. Đây là hiện tượng cơ thể phụ nữ có đến hai phần tử cung. Điều dị thường này xảy ra trong quá trình phát triển tử cung, cũng là thuộc về dị dạng đường sinh dục. Nguyên nhân do trong quá trình phát triển phôi thai, ống Muller ở hai bên tuy phát triển nhưng lại không khép kín hoàn toàn. Sau đó dần dần mỗi bên ống Muller sẽ phát triển thành một tử cung.

Biểu hiện lâm sàng của hai tử cung thường là chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, lượng máu kinh nhiều, thậm chí gây vô sinh nếu không điều trị sớm và đúng cách. Ngoài ra, hiện tượng này cũng có thể kéo theo nhiều triệu chứng khác. Sảy thai, sinh non, thai nằm không đúng vị trí là những rủi ro có thể xảy ra… Chính vì vậy, nếu bạn lần đầu chuẩn bị có con thì tốt nhất trước đó nên tiến hành siêu âm tổng quát để phát hiện khác thường của tử cung nếu có.

Hiện tượng hai tử cung cũng có thể chia ra 4 trường hợp khác nhau. Cụ thể 1. Hai tử cung – hai âm đạo.  2. Hai tử cung – hai cổ tử cung và một âm đạo. 3. Tử cung hai góc (tử cung có hình như trái tim, đối xứng hai bên hoặc bên to – bên nhỏ). 4. Tử cung có vách ngăn (tức là ở khoảng giữa khoang tử cung có một màng cơ dày ngăn cách).

Những ảnh hưởng của hiện tượng hai tử cung đến sức khỏe phụ nữ

1. Dễ gây thống kinh và kinh nguyệt không đều

Phụ nữ bị hiện tượng hai tử cung dù ở trạng thái nào cũng dễ xảy ra tình trạng thống kinh và đặc biệt là có thể gây mất cân bằng kinh nguyệt. Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định bạn phẫu thuật mở rộng cổ tử cung để quá trình thải máu huyết ra ngoài trở lại bình thường và giảm bớt những cơn đau bụng trong ngày đèn đỏ.

2. Khó mang thai khỏe mạnh và gây nguy hiểm khi sinh nở

Khi bị hiện tượng hai tử cung, bạn có thể gặp tình huống chỉ một bên tử cung mang thai hoặc cả hai bên tử cung cùng mang thai. Trường hợp đầu tiên, nếu như chỉ có một tử cung xảy ra quá trình thụ tinh mà bên còn lại thì không, như vậy sẽ làm trở ngại cho quá trình thai nhi xoay đầu, sức co bóp của tử cung cũng suy yếu, có thể dẫn đến khó sinh hoặc nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé khi sinh nở. Thông thường sản phụ sẽ phải sinh mổ để giải quyết.

Nếu là trường hợp thứ hai, tức cả hai bên tử cung đều thụ thai, thì sẽ tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi, dễ khiến mẹ xảy ra tìnhh trạng sảy thai nếu không được theo dõi thai kỳ chặt chẽ và có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ chuyên khoa.

Phụ nữ hai tử cung có thể mang thai và sinh con hay không?

Đối với hiện tượng hai tử cung, phụ nữ vẫn có thể thụ thai và sinh nở nhưng tỷ lệ thành công không thật sự lý tưởng.

Theo tư liệu của chuyên gia y học Mỹ cho thấy tỷ lệ mang thai này chỉ khoảng 1/5.000.000. Thậm chí cho dù bạn đã xác định mình có thai thì cũng sẽ dễ gặp nguy cơ sảy thai hay sinh non, khả năng em bé phát triển khỏe mạnh cũng bị giảm đi rất nhiều. Tỷ lệ sảy thai chiếm đến khoảng 20% – 40%, tỷ lệ sinh non là 10% – 33%.

Ngoài ra, tình trạng thai nhi nằm sai vị trí cũng rất dễ xảy ra. Tỷ lệ này khá cao, lên đến khoảng 25% – 37%.

Tuy nói con đường mang thai và sinh con tương đối gian nan nhưng không phải là không thể có con. Phụ nữ trước khi chuẩn bị kế hoạch sinh con nên chủ động khám sức khỏe cũng như siêu âm các cơ quan sinh dục để sớm phát hiện bất thường và nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Phương pháp điều trị hai tử cung ở phụ nữ an toàn và hiệu quả

1. Trị liệu nội tiết

Căn cứ vào tình hình nội tiết của bệnh nhân mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định sử dụng thuốc nội tiết phù hợp, đồng thời có thể kết hợp thêm với điều trị vật lý để kích thích tử cung “dung hợp” với nhau, thúc đẩy sự phát triển lần thứ hai và dần dần phục hồi môi trường phát triển bình thường của tử cung. Tuy nhiên, hiệu quả của cách điều trị này không cao.

2. Trị liệu bằng vi phẫu

Phương pháp điều trị này chính là sử dụng kính hiển vi phẫu thuật để tiến hành cắt bỏ đơn cực hoặc lưỡng cực bên trong khoang tử cung, cải thiện lại hình thái tử cung nhưng chỉ để lại vết thương nhỏ, hậu phẫu cũng nhanh phục hồi hơn, thời gian nằm viện ngắn và tỷ lệ mang thai thành công sau phẫu thuật lên đến 80% – 95%.

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Chúc bạn luôn trẻ trung xinh đẹp và một gia đình luôn đầy ấp những tiếng cười. 

Nguồn: Marrybaby

MẸ BÉ ONLINE back to top