• Gợi ý: Nôi em bé, nôi tự động, máy đưa võng, tai nghe bà bầu

LƯU Ý: KHÔNG NÊM GIA VỊ CHO TRẺ DƯỚI 12 THÁNG TUỔI

Ăn dặm được coi là một bước ngoặt trong tiến trình phát triển của con vậy nên mẹ cần đặc biệt chú ý để bé vượt qua tốt giai đoạn này. Lúc mới sinh ra, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu cho dành cho bé. Nhưng chỉ vài tháng sau đó sẽ đến giai đoạn sữa mẹ không đủ thỏa mãn và bước sang giai đoạn ăn dặm. Nấu đồ ăn dặm cho bé có cần nêm muối không ?

Ai trong chúng ta đều biết rõ rằng việc sử dụng quá hàm lượng Natri cho phép mỗi ngày không những gây quá tải cho thận mà còn làm tăng các bệnh lý tim mạch, đột quỵ…Sau đây là các lưu ý cho mẹ khi sử dụng muối cho bé

LƯU Ý SỐ 1

Trẻ <12 tháng chỉ cần 1gram muối mỗi ngày. Nhưng mẹ không cần nêm thêm vì lượng nacl này đã có sẵng trong bột ăn dặm, sữa công thức hay trái cây...

LƯU Ý SỐ 2

Thận con nít không giống như người lớn. Hầu như chức năng thận của con nít sẽ cải thiện dần cho tới 3-4 tuổi thì khả năng đào thải của thận mới giống người lớn. Cho nên việc nêm gia vị hay muối cho bé trong giai đoạn dưới 12 tháng vô tình gây tăng áp lực lên thận của con.

LƯU Ý SỐ 3

Theo khuyến cáo của NHS (Trung Tâm Y tế Quốc gia của Anh) thì lượng muối tối đa theo tuổi như sau

• Dưới 12 tháng tuổi: 1g muối/ngày (<0.4g Natri)

• 1 đến 3 tuổi : 2g muối/ngày (0.8g Natri)

• 4 đến 6 tuổi 3g muối/ngày (1.2g Natri)

• 7 đến 10 tuổi 5g muối/ngày (2g Natri)

• Trên 11 tuổi 6g muối/ngày (2.4g Natri)

LƯU Ý SỐ 4

Theo khuyến cáo thì 1 người lớn chỉ cần 1 muỗng cà phê muối mỗi ngày thôi. Điều này cho thấy chúng ta đã sử dụng muối nhiều đến mức nào!

LƯU Ý SỐ 5

Cảm nhận vị giác của em bé rất nhạy so với người lớn. Nếu như người lớn nêm muối để ăn ngon miệng thì 1 chén cháo quá mặn với con nít có thể chúng ám ảnh và từ chối quá trình ăn dặm. Khiến cho chúng ta thất bại trong quá trình tập ăn dặm của con.

LƯU Ý SỐ 6

Không có cái chứng cứ khoa học nào nói rằng ăn muối sẽ giúp trẻ thêm cứng cáp cả !

LƯU Ý SỐ 7

Trong gia đình, nếu chuyện liên quan nhà Nội thì chồng nên là người đứng ra nói để bảo vệ vợ, và ngược lại với nhà Ngoại. Mình vẫn thường chủ động gọi cho ba mẹ rồi để loa ngoài để 2 đứa cùng trao đổi với ba mẹ, vừa truyền đạt được ý kiến vợ, vừa tránh xung đột.

"Chuyện nồi cháo" này là một ví dụ điển hình cho thực trạng ở nhiều gia đình hiện nay, không chỉ nhà chị họ của mình. Mẹ hay bà nội, bà ngoại…ai cũng có cái lý riêng của mình, ai cũng có cơ sở riêng. Ông bà hay dựa vào kinh nghiệm, còn chúng ta dựa vào bằng chứng các nghiên cứu. Nhưng nhìn chung lại, chúng ta đều chung nhau ở TÌNH YÊU DÀNH CHO CON TRẺ.

Bảng gia vị tham khảo cho bé

Hãy ngồi lại với nhau, nhẹ nhàng 1 chút, nói chuyện tử tế với nhau về quan niệm “không nêm gia vị cho trẻ dưới 12 tháng tuổi”, đặc biệt là các ông chồng, để người cuối cùng là đứa bé được chăm sóc một cách khoa học và đầy tình yêu thương.

Mình tin khi cùng đồng lòng 2 vợ chồng, mọi chuyện khó đến đâu cũng thành dễ 🍀

Cre: Bs.Nguyễn Thanh Sang

MẸ BÉ ONLINE back to top