• Gợi ý: Nôi em bé, nôi tự động, máy đưa võng, tai nghe bà bầu

Những hiểu biết cơ bản về giấc ngủ của trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi

  • Nguyễn Phương Khanh
  • Tin tức
  • 09/07/2019

Hiểu được mô hình giấc ngủ của trẻ sơ sinh sẽ giúp bố mẹ trẻ đỡ vất vả hơn, có thể tạo lập thói quen đi ngủ tốt cho bé ngay từ những tháng đầu đời.

Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều, thông thường từ 16-17 tiếng 1 ngày nhưng giấc ngủ của trẻ không kéo dài như người lớn mà chia thành nhiều giấc ngủ ngắn trung bình từ 2-4h bất kể ngày hay đêm trong suốt những tuần đầu tiên của cuộc đời.

Chính vì nhịp điệu ngủ bất thường như vậy của bé là nguyên nhân gây mệt mỏi cho thói quen của bố mẹ. Chắc hẳn đã không ít lần bạn phải thức dậy buổi đêm để cho ăn, thay tã và an ủi bé.

Kết quả ra sao chắc nhiều bố mẹ trẻ đã và đang trải nghiệm.

1. Tại sao giấc ngủ của trẻ sơ sinh lại không dự đoán được?

Chu kỳ ngủ của trẻ sơ sinh ngắn hơn người lớn, và trẻ dành nhiều thời gian hơn cho những giấc ngủ ngắn. Những giấc ngủ ngắn được cho là đặc biệt cần thiết cho sự phát triển đang diễn ra trong não của trẻ.

Tất cả những điều  không thể đoán trước này là 1 giai đoạn rất cần thiết cho em bé và nó không kéo dài, mặc dù vậy với tình trạng thiếu ngủ bạn sẽ cảm tưởng khoảng thời gian này như là vô tận.

2. Khi nào thì trẻ sẽ ngủ lâu hơn

Từ 6-8 tuần tuổi, trẻ sơ sinh sẽ ngủ ít hơn vào ban ngày và dài hơn vào ban đêm. Hầu hết trẻ sẽ thức dậy để ăn đêm. Những giấc ngủ ngắn sẽ ngắn hơn và thời gian ngủ sẽ kéo dài hơn trong một giấc ngủ.

Đôi khi ở giai đoạn 4-6 tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh có thể ngủ kéo dài từ 8-12 tiếng xuyên đêm. Một số trẻ ngủ suốt đêm ngay khi vừa 6 tuần tuổi. Còn phần đa thường 5-6 tháng hoặc hơn và một số thì tiếp tục thức giấc vào buổi tối cho tới giai đoạn 1-3 tuổi.

3. Bạn có thể dạy cho trẻ những thói quen đi ngủ tốt ngay từ khi mới bắt đầu.

Thiết lập thói quen ngủ tốt cho trẻ sơ sinh như thế nào? Dưới đây là một số lời khuyên giúp bé ổn định giấc ngủ

  • Cho bé cơ hội ngủ thường xuyên:

Trong 6-8 tuần đầu tiên, hầu hết trẻ sơ sinh không thể ngủ nhiều hơn 2h. Nếu bạn chờ lâu hơn để đặt bé xuống, bé có thể bị đánh thức và gặp khó khăn khi ngủ.

  • Dạy con của bạn phân biệt sự khác biệt giữa ngày và đêm

Một vài trẻ sơ sinh là “ cú đêm” ( điều này bạn có thể đã nhận ra trong thời kì mang thai) và chúng sẽ thức trong khi bạn lại muốn bé đi ngủ.

Trong những ngày đầu tiên bạn sẽ không thể làm gì được. Nhưng khi bé được khoảng 2 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu dạy bé phân biệt đêm và ngày.

Khi trẻ thức dậy và tỉnh táo trong ngày hãy chơi với bé càng nhiều càng tốt. Giữ cho phòng nhiều ánh sáng, đừng lo lắng về việc giảm thiểu tiếng ồn ban ngày như điện thoại, tiếng nhạc. Nếu trẻ có xu hướng ngủ trong khi bú, hãy đánh thức trẻ dậy.

Buổi tối đừng chơi hay nói chuyện nhiều với trẻ khi trẻ thức, giảm thiểu triệt để ánh sáng và tiếng ồn xuống mức thấp nhất. Chẳng bao lâu, trẻ sẽ nhận ra ban đêm là thời gian để ngủ.

  1. Nhận biết dấu hiệu mệt mỏi của trẻ

Trẻ có dụi mắt, kéo tai hay nhắng nhít nhiều hơn bình thường

Nếu bạn phát hiện những dấu hiệu này hay những dấu hiệu buồn ngủ khác, hãy đặt bé xuống để ngủ. Bạn sẽ sớm phát triển được cảm nhận này về nhịp điệu hành vi hàng ngày của trẻ, theo bản năng bạn sẽ biết được khi nào thì bé sẵn sàng cho một giấc ngủ.

  • Cân nhắc tạo 1 thói quen đi ngủ cho bé.

Không bao giờ là quá sớm để tạo 1 thói quen đi ngủ cho trẻ. Nó có thể đơn giản là thay đồ cho bé, hát ru hoặc hôn bé để tạo phản xạ có điều kiện giúp bé dễ ngủ hơn.

Đến giai đoạn 6-8 tuần bạn có thể bắt đầu cho bé cơ hội tự ngủ một mình bằng cách đặt bé xuống khi bé buồn ngủ nhưng vẫn còn thức (đang trong trạng thái lơ mơ).

Jodi Mindell phó giám đốc trung tâm Sleep Disorders tại Bệnh viện nhi Philadelphia và là tác giả của Sleeping Through the Nigh cho biết:

“ Có một số bố mẹ nghĩ rằng trẻ còn quá sớm để làm điều này nhưng đó lại là điều nên làm vì đây là lúc trẻ đang học thói quen đi ngủ của chúng. Bạn nghĩ sao nếu bạn đu đưa, ôm ấp trẻ ngủ mỗi tối trong suốt 8 tuần đầu tiên, thói quen đã hình thành vậy thì tại sao bạn lại mong chờ một kết quả khác về sau?”

Tuy nhiên không phải ai cũng đồng ý với cách làm này. Một số cha mẹ chọn đu đưa bé hoặc ôm ấp bé để cho chúng ngủ vì họ tin rằng đó là điều bình thường và tự nhiên.

Theo babycenter

 

 Vinanoi cung cấp các dòng nôi gỗ/sắt điện đưa tự động, giúp bé ngủ ngon giúp bố mẹ an tâm.

Tham khảo: Nôi cũi cho bé

MẸ BÉ ONLINE back to top