• Gợi ý: Nôi em bé, nôi tự động, máy đưa võng, tai nghe bà bầu

Những sai lầm cần tránh khi tiến hành quá trình thai giáo

  • Nguyễn Phương Khanh
  • Tin tức
  • 22/07/2019

Thai giáo là phương pháp giáo dục bé yêu từ trong bụng mẹ đang được áp dụng ở các nước phát triển trên toàn Thế giới và ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn chưa nắm rõ những nguyên tắc cũng như một số điều cần tránh.

"Mẹ và Bé" sẽ thông tin đến các Mẹ 5 điều cần tránh trong giai đoạn tiến hành thai giáo để giúp cả mẹ và bé yêu đều đạt được những hiệu quả tốt nhất trong giai đoạn này.  

1. Thai giáo không phải là càng sớm càng tốt

Cùng với sự phát triển của đại não thai nhi, vỏ đại não mới có những công năng đặc biệt, chỉ huy các hoạt động của các cơ quan khác như nghe, khóc, phát âm,…hơn nữa nên thực hiện có tính liên tục và các quy luật, để xây dựng khả năng tương ứng với sự phát triển có tính quy luật. Do đó, thai giáo tốt nhất là nên tiến hành theo quy luật này mới có thể kích thích tiềm năng của mỗi thai nhi.

Ngoài ra ngủ sâu cũng là phương pháp giúp thai nhi khỏe mạnh và phát triển nhanh, nếu trong quá trình thai giáo không có sự nhận thức đầy đủ, năng lực ghi nhớ tốt thì việc thai giáo cũng trở nên vô ích.

Do đó thai giáo nhất định phải tiến hành ở thời điểm thích hợp, chứ không phải càng sớm càng tốt.

2. Thai giáo bằng âm nhạc

Mỗi loại hình âm nhạc có khả năng kích thích những cảm xúc khác nhau của chúng ta, âm nhạc có tiết tấu rõ ràng, sáng sủa khiến tinh thần phấn chấn, âm nhạc có giai điệu trầm buồn, đau thương khiến con người luôn cảm thấy ưu phiền.

Âm nhạc để thai phụ nghe nên là những bản nhạc đẹp, an bình dễ hiểu, để thai phụ cảm nhận được sự thoải mái vui vẻ, cảm xúc ổn định; âm nhạc sử dụng cho thai nhi cũng cần đơn giản, nhẹ nhàng, vui tươi, sáng rõ, tốt nhất là những bản nhạc không lời, như vậy mới kích thích phản ứng của thai nhi.

Khi lựa chọn bản nhạc cũng cần phải chú ý chất lượng âm thanh và chất lượng đĩa nhạc. Đĩa nhạc có chất lượng kém sẽ làm mất đi sự chân thực của âm thanh, giảm hiệu quả trong việc thai giáo, thậm chí ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

3. Điều cần nhất gửi tặng thai nhi

Thai nhi nào cũng rất thông minh, đều là những thiên tài, chỉ cần chúng ta tạo cho trẻ có được môi trường giáo dục tốt đẹp – môi trường thông tin phong phú, như vậy mỗi thai nhi đều có thể phát triển trưởng thành khỏe mạnh, thông minh và vui vẻ.

Do đó thai giáo không phải là việc thu thập thông tin mà là việc lựa chọn những điều cần thiết.

4. Không úp tai nghe nhạc lên bụng

Khi thai phụ thai giáo bằng âm nhạc cùng thai nhi, không nên để máy nghe nhạc trên bụng. Bởi vì trong thời gian tháng thứ 4 tới tháng thứ 6, sự phát triển của ống tai mặc dù đã hoàn thiện nhưng hệ thống tai trong chưa thể chịu được tần sóng âm, nếu thai phụ trực tiếp đặt máy nghe nhạc, tai nghe lên bụng, thì sóng âm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể của sản phụ, sau khi thai nhi tiếp nhận sự kích ứng của âm thanh tần suất cao thì màng nhĩ rất dễ bị tổn thương.

Do đó, thai phụ cần chú ý, khi thai giáo bằng âm nhạc nên giới hạn ở một khoảng cách nhất định từ 1,5-2m, âm lượng nên giới hạn 55 hec là được, nếu dùng tai nghe nhạc để trên bụng thì ít nhất cần giữ khoảng cách từ 2-5cm, âm lượng hạn chế ở mức 45 hec (giới hạn trong âm lượng nói chuyện nhẹ nhàng)là được.

5. Không nên ăn cho hai người

Thai phụ nên duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ, nhưng lượng thực phẩm quá lớn sẽ bất lợi cho chính cơ thể của thai phụ và thai nhi. Thu nạp một lượng thực phẩm quá lớn không những gây ra hiện tượng tăng cân nhanh, béo phì. Những thai phụ mắc bệnh béo phì có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường, còn dễ bị ảnh hưởng tới dạ dày và hệ thống tiêu hóa; trẻ thừa cân thường chậm phát triển. Do đó thai phụ cần tránh việc ăn uống mất kiểm soát, mỗi tuần nên kiểm tra cân nặng 1-2 lần để kiểm soát cân nặng trong phạm vi cho phép.

Hi vọng thông tin từ bài viết sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về thai giáo cũng như mang lại hiệu quả tốt nhất cho bé yêu của mình.

Tham khảo một số bài viết khác về thai giáo tại mevabeonline.com

Trích 40 tuần thực hành thai giáo

MẸ BÉ ONLINE back to top