• Gợi ý: Nôi em bé, nôi tự động, máy đưa võng, tai nghe bà bầu

Trẻ sinh non có thông minh không và cách để bạn đồng hành cùng con

Trẻ sinh non có thông minh không ? Khi sinh non, có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và mẹ không ? Chắc hẳn đây là nỗi lo lắng của hầu hết các mẹ có nguy cơ sinh non hoặc đã sinh con sớm. Hãy để mình giải tỏa thắc mắc này cho bạn nhé! 

Từ bây giờ mẹ hãy yên lòng trước câu hỏi trẻ sinh non có thông minh không nhé! Sự phát triển của trẻ sinh non – những trẻ được sinh ra trước tuần thai thứ 37 – có thể không tồi tệ như mẹ nghĩ. 

Có một điều khác biệt ở trẻ sinh non so với sinh thường là dấu hiệu về năng khiếu sẽ xuất hiện chậm hơn vì bé sinh không đủ tháng. Ngoài ra, một số trẻ sinh non thường chậm phát triển nên các dấu hiệu có thể khó nhận biết hơn.

Vai trò của cột mốc phát triển đối với trẻ sinh non
Ngay cả với trẻ sinh đủ tháng, cha mẹ cũng không dễ xác định xem con có thông minh hay có năng khiếu gì hay không. Và việc khó xác định các vấn đề này đối với với trẻ sinh non cũng là điều bình thường. Do đó, nếu đối chiếu các cột mốc phát triển chuẩn của trẻ mà không thấy con có các đặc điểm được liệt kê, bạn cũng đừng vội kết luận con không thông minh.

Ví dụ, cột mốc trẻ bập bẹ là vào khoảng sáu tháng tuổi. Nhiều trẻ sinh đủ tháng đã theo đúng cột mốc này. Tuy nhiên, nhiều bé con có năng khiếu thực sự lại nói rất muộn. Một số trẻ thông minh tới tận 2 tuổi mới bập bẹ nói.

Điều đó không có gì lạ vì trẻ thông minh thường im lặng chăm chú nghe, theo dõi và quan sát. Một khi đã sẵn sàng, trẻ sẽ bắt đầu nói và thường là nói những câu hoàn chỉnh. Vì vậy, nếu trẻ sinh non chậm phát triển ngôn ngữ, bạn đừng quá lo lắng vì đôi khi đó là dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh.

Trẻ sinh non có thông minh không ?
Trẻ sinh non vẫn có thể thông minh. Đây là một câu trả lời giúp các mẹ yên tâm hơn đối với thắc mắc trẻ sinh non có thông minh không. Có một thực tế, trẻ sinh non thường rất nhạy cảm.

Một trong những biểu hiện của sự nhạy cảm này là khả năng kích thích quá mức về cảm giác, trông rất giống rối loạn tích hợp cảm giác, hay còn được gọi là rối loạn chức năng tích hợp cảm giác. Tuy nhiên, đây không phải là tình trạng phổ biến ở trẻ sinh thiếu tháng. Và mẹ nên mừng vì đây là dấu hiệu cho thấy con trẻ thông minh và có năng khiếu.

Trẻ thông minh không phải lúc nào cũng đi theo con đường phát triển như tiêu chuẩn, thay vào đó là một mô hình phát triển không đồng bộ. Ví dụ như trẻ thông minh có thể phát triển trí não tốt hơn trẻ cùng tuổi, nhưng sự phát triển thể chất của chúng có thể kém, thậm chí chậm hơn hẳn. Đối với trẻ sinh non, điều này cũng xảy ra tương tự.

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ không hiểu vấn đề này nên cứ băn khoăn, lo lắng, khi thấy con không phát triển đúng chuẩn. Bạn hãy nhớ như MarryBaby đã đề cập như trên, đối với trẻ sinh non thì chậm nói hoặc quá nhạy cảm vốn là tín hiệu của bé thông minh nhưng nhiều mẹ cũng dễ nhầm rằng con mình đang chậm phát triển hoặc không thông minh.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, ở một số trường hợp thì sự phát triển nhận thức, kỹ năng xã hội và cảm xúc, thể chất ở trẻ sinh non có thể chậm hơn đáng kể so với trẻ sinh đủ tháng. Lý do là vì những trẻ sinh càng non thì nguy cơ gặp các biến chứng càng cao. Trẻ dễ lâm vào tình trạng khiếm khuyết vận động, rối loạn hành vi và nhiều bệnh lý mạn tính khác. Những rắc rối này có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não cũng như các chức năng khác của cơ thể trẻ.

Chính vì vậy, nếu có những lo lắng về sự phát triển của trẻ sinh non hoặc trẻ sinh non có thông minh không, bạn nên thảo luận những điều này với bác sĩ. Đồng thời, bạn cũng có thể theo dõi và thông qua các kênh thông tin khác để nhận thức được sự phát triển của trẻ thông minh và có năng khiếu để khuyến khích con phát huy năng lực đúng lúc.

Làm thế nào để giúp trẻ sinh non bắt kịp sự phát triển ?

Nhiều bậc cha mẹ của trẻ sinh non lo lắng về tình trạng phát triển trí não của con so với các bạn cùng lứa tuổi. Tuy nhiên, trẻ sinh non sẽ phát triển tốt nhất khi bạn tạo ra cho con một môi trường và lịch sinh hoạt ổn định. 

Hầu hết trẻ sinh non, miễn là không được sinh ra quá sớm và không có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe thì khi tới một độ tuổi nhất định, thông thường là hai tuổi đều sẽ bắt kịp sự phát triển của các trẻ khác. Ngoài ra, bạn cũng có nhiều cách để hỗ trợ sự phát triển của con như:

Khi con xuất viện và không còn phụ thuộc vào máy hỗ trợ, bạn hãy tạo cho con một môi trường dễ chịu. Cụ thể, bạn cho bé ở nơi yên tĩnh, rời xa những tạp âm ồn ào từ radio, tivi. Tiếng ồn quá mức sẽ khiến bé mệt mỏi, khó chịu.

Bạn cũng có thể giúp con phát triển khỏe mạnh bằng cách thường xuyên cho con tiếp xúc da kề da (chăm sóc kangaroo) ngay từ khi được tiếp xúc với con.

Một số điều quan trọng khác trong việc hỗ trợ trẻ sinh thiếu tháng là:

✪ Bạn nên gần gũi, nói chuyện với bé
✪ Giao tiếp bằng mắt
✪ Hát cho bé nghe
✪ Chơi cùng bé
✪ Dành nhiều sự quan tâm và quan sát cách bé phản ứng với bạn bè để có những khuyến khích đúng lúc để giúp con có sự tự tin, thoải mái bắt kịp các bạn


Theo các nghiên cứu, những hoạt động này có tác dụng kích thích trẻ phát triển, đặc biệt là các bé sinh non.

Ngoài ra, trẻ sinh non nhanh chóng mệt mỏi và cần ngủ nhiều. Đó là lý do tại sao bạn phải để ý những dấu hiệu khi bé đang sinh hoạt, chẳng hạn như bé nhìn ra xa khỏi nhóm bạn, ngáp và nhăn mặt. Lúc này, bạn có thể cho con ngủ, nghỉ.

Rõ ràng đối với câu hỏi trẻ sinh non có thông minh không thì câu trả lời là bạn hãy yên tâm rằng nếu mẹ dành thời gian chơi và theo dõi, quan tâm con cùng với một chế độ dinh dưỡng hợp lý, trẻ sinh non sẽ phát triển trí não bắt kịp với các bạn sinh thường cùng lứa.

Nguồn Marry Baby

MẸ BÉ ONLINE back to top