Cách cho con nằm giường cũi trẻ em đúng nhất

30/06/2017
đăng bởi MeBeOnline.vn Admin

Vừa qua, báo chí có nhiều thông tin về “Bà mẹ có con sinh đôi suýt nữa hối hận cả đời vì đã phạm sai lầm trong cách kê cũi” nên Mebeonline xin mách nhỏ quý phụ huynh Cách cho con nằm giường cũi trẻ em đúng nhất.

Nằm giường cũi trẻ em đúng nhất tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Giường cũi cho bé tuy sử dụng đơn giản nhưng ba mẹ cần hết sức lưu ý trong cách bày trí hay sắp đặt phòng ngủ cho con, để bé có thể ngủ giường cũi trẻ em hay các loại nôi cũi thật sự an toàn.

Bạn nên đảm bảo độ an toàn và vệ sinh tối thiểu với mặt cũi, mặt giường của bé. Nên sử dụng những tấm nệm mỏng để lót phía dưới bề mặt cũi (giường) khi bé ngủ. Mùa đông, bạn có thể dùng những tấm nệm dày hơn nhưng phải lưu ý để nệm không bị xô, nghiêng, co… trong quá trình bé ngủ.

Tránh cho bé bú quá no trước giờ ngủ. Tránh mở cửa sổ để gió lùa hay ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào nơi ngủ của bé. Tạo thói quen cho trẻ đi ngủ đúng giờ như đã định.

Nhắc nhở trẻ bớt chạy nhảy, đùa giỡn 30 phút trước khi đi ngủ. Nhắc nhở trẻ một số việc cần làm trước khi ngủ như: đánh răng, rửa mặt, đi nhà vệ sinh … tạo cho trẻ sự thoải mái trước khi ngủ.

Tạo không gian yên tĩnh, du dương bằng những lời hát ru, kể chuyện cổ tích, mở cho trẻ nghe những đoạn nhạc thiếu nhi hoặc nhạc nhẹ mà trẻ yêu thích.

Kiểm tra sự tiện nghi thoải mái tối thiểu phòng ngủ của trẻ như nhiệt độ, sự thông khí, đèn ngủ…

Tắt TV và ngưng tất cả các trò chơi điện tử mà trẻ thường chơi. Chúc “trẻ ngủ ngon” trước khi trẻ đi vào giấc ngủ. Giữ yên lặng tuyệt đối trong suốt thời gian trẻ ngủ nhất là ban đêm. Khen ngợi trẻ đã ngủ ngon vào sáng ngày hôm sau.

Cẩn thận với những chiếc cũi cũ: cần kiểm tra thanh chắn và khớp cũi có chắc chắn hay không? Lớp sơn trên cũi có bị bong tróc hay không? Cần sử dụng những chiếc cũi phù hợp với độ tuổi và chiều cao của con bạn.

Kiểm tra độ an toàn của cũi: Nên chú ý nệm giữa cạnh và cũi, không được để có khoảng hở vì bé có thể kẹt chân hoặc tay và bị thương. Tốt nhất nên chọn loại nệm phẳng may theo đúng tiêu chuẩn của nệm và cũi đồng bộ.

Không để thú bông trong cũi: Những đồ chơi như thế có thể vô tình phủ lên mặt khiến bé nghẹt thở. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột tử trẻ sơ sinh đặc biệt ở độ tuổi dưới 2.

Chú ý đến vị trí đặt cũi: Trẻ sơ sinh sẽ lớn lên rất nhanh và chẳng mấy chốc có thể nắm bất cứ thứ gì ở ngay trước mặt như dây kéo màn cửa, đồ chơi treo nôi, ổ điện... không được đặt cũi ở gần cửa sổ vì bố mẹ sẽ không biết khi nào bé có thể trèo.

Cách cho con nằm giường cũi trẻ em đúng nhất tưởng chừng đơn giản nhưng không ít ba mẹ mắc sai lầm. Do đó, khi trang trí phòng ngủ cho trẻ hay sắp đặt phòng ngủ cho con ba mẹ cần hết sức lưu ý nhé!

Lưu ý khi trẻ có vấn đề về giấc ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ, Cha mẹ chính là nhân tố tích cực giúp giải quyết những vấn đề về giấc ngủ cho trẻ

- Nên động viên trẻ trở về phòng ngủ nếu trẻ không chịu đi ngủ đúng giờ.

- Trẻ cảm thấy lo sợ khi đi ngủ, nên tìm hiểu nguyên nhân nhằm giúp trẻ yên tâm và tự tin hơn.

- Nếu trẻ quấy khóc hoặc phản đối việc đi ngủ nên kiên nhẫn dỗ dành và khuyến khích trẻ đi ngủ trở lại. Nếu trẻ cần cha, mẹ bên cạnh mình, nên nán lại với trẻ một thời gian trước khi trẻ rơi vào giấc ngủ sâu.

- Thường xuyên kiểm tra các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ như nhiệt độ phòng, ánh sáng đèn, sự ẩm ướt, màu sắc phòng ngủ… để đảm bảo trẻ luôn cảm thấy thoải mái, yên tâm khi ngủ.

- Nếu trẻ của bạn có cơn miên hành hoặc cơn hoảng sợ ban đêm, không nên quá lo lắng, nên tạo cho trẻ một không khí chơi đùa thật hồn nhiên và lành mạnh vào ban ngày bằng các trò chơi vận động nhẹ, dành nhiều thời gian vào ban đêm ở bên trẻ nếu trẻ gặp những cơn hoảng sợ ban đêm. Nếu cần bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của bác sỹ chuyên khoa để nhận được phương pháp trị liệu thích hợp nhất cho trẻ.

Mebeonline Tổng hợp

Bình luận

Chưa đăng bài nào

Cho phản hồi