Khi nào thì nên cho em bé nằm nôi?

07/06/2017
đăng bởi MeBeOnline.vn Admin

Có phải bạn đã từng mua rất nhiều thứ trước khi có baby xong lại không dùng tới? Bạn thực sự đã có kế hoạch mua sắm nhưng hay mua quá đà rồi lại tự động viên là để dành cũng có lúc xài? Vậy nếu bạn lỡ mua nôi cũi mà mãi không dùng tới và chẳng có ai chỉ bạn nên cho bé nằm nôi khi nào thì phải tính sao?

Sự thật có rất nhiều mẹ bỉm sữa xinh đẹp gặp trường hợp như vậy. Mua nôi, mua cũi về, trang trí phòng baby hoành tráng rồi con nó không chịu ngủ nôi đành ngậm ngùi bỏ phí. Lúc này, bạn ao ước giá như ai đó chỉ bạn nên cho bé nằm nôi khi nào hay mua những đồ gì sẵn cho bé với số lượng vừa đủ thì tốt biết mấy.
Hiểu được điều đó, Mebeonline xin mách nhỏ quý phụ huynh bí quyết khi mua nôi cũi vào thời điểm nào và nên cho bé nằm nôi khi nào là hợp lý nhất. Và trước khi tìm hiểu  nên cho bé nằm nôi khi nào, các mẹ cần biết một số kiến thức căn bản về giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

Tập cho bé nằm nôi có khó không?
Câu trả lời là không khó, hoàn toàn có thể tập được, đòi hỏi ba mẹ kiên định và không nên bỏ cuộc giữa chừng. Ba mẹ cần hiểu trẻ mới sinh đến 1 tháng tuổi (trẻ sơ sinh) gần như ngủ suốt ngày đêm, chỉ thức dậy để bú (khoảng 2 đến 3 giờ bú một lần). Trẻ sơ sinh có thể tích dạ dày nhỏ nên mau đói, vì vậy phải thức dậy sau vài giờ ngủ để bú. Đã có nhiều trường hợp, ba mẹ vừa đặt trẻ lên nôi thì bé đã khóc và nhất là các mẹ lại tiếp tục ôm ấp bé dẫn đến bé không biết nằm nôi là gì, rồi ba mẹ lại suy nghĩ không nên cho bé nằm nôi, mua nôi về không dùng phí quá.
Ba mẹ phải hiểu, do chưa phân biệt được ngày và đêm nên có những bé sẽ ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm. Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ ngủ tổng cộng khoảng 8 đến 9 giờ vào ban ngày và khoảng 8 giờ vào ban đêm, một ngày ngủ từ 15-20 tiếng. Các bé sinh non, nhẹ cân, trào ngược dạ dày thực quản… có thể phải cho bú thường xuyên hơn, khoảng 2 đến 2 giờ rưỡi một lần để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho trẻ. Do đó, lúc này bé nên nằm cũi, vừa hạn chế rung lắc như chiếc giường an toàn cho bé. Bạn có thể chỉnh chế độ nôi đa năng thành cũi và gắn sát vào giường ba mẹ để tiện cho con bú.
Nôi gỗ vinanoi vừa có chức năng nôi, vừa có chức năng giường cũi, và dễ dàng chuyển thành quây cũng như khung võng rất tiện ích. Bạn có thể cho bé nằm nôi, từ lúc sơ sinh thì để chế độ giường cũi và áp sát vào giường ba mẹ. Bạn nên chọn loại nôi em bé tự đưa mà dễ chuyển đổi thành giường cũi. Giường cũi vinanoi sẽ giúp bé khi tỉnh giấc có thể ngắm nhìn thế giới xung quanh với những bộ treo nôi màu sắc vui nhộn. Việc của ba mẹ là nhận biết được dấu hiệu bé “quấy ngủ” hay “đòi bú” thì việc cho con ngủ nôi từ nhỏ là hết sức bình thường.


Nên cho bé nằm nôi khi nào?
Vậy là bé sơ sinh có thể nằm nôi nhưng không nên nằm nôi rung lắc mạnh.  Khi thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ như chớp mắt liên tục, lim dim, kéo tai, ngáp hay quầng dưới mắt thâm lại…thì ba mẹ nên dỗ bé ngủ. Ban ngày, khi bé còn thức, ba mẹ nên cố gắng chơi với bé càng nhiều càng tốt. Nói chuyện và hát cho bé nghe khi cho bú các cữ ban ngày. Đảm bảo phòng ngủ nhiều ánh sáng vào ban ngày. Và không cần “cắt đứt” mọi tiếng ồn thông thường vào ban ngày, như tiếng tivi, radio, máy giặt…Riêng ban đêm, bạn phải giữ yên lặng và nói khẽ khi cho bé bú cữ đêm. Nếu cho bé nằm nôi em bé tự đưa thì nên chọn loại nôi đưa êm nhẹ nhàng, không gây ồn ào. Luôn giữ phòng tối (có thể để đèn ngủ ánh sáng dịu) và yên tĩnh. Tóm lại, cần phải dạy bé nhận biết ban đêm là lúc ngủ ngay từ khi bé được hai tuần tuổi, để càng lâu thì càng khó dạy.
Khi bé khoảng 3-6 tháng thì nằm nôi em bé tự đưa cũng với cường độ nhẹ. Đến giai đoạn bé biết lẫy, biết bò thì chế độ quây của nôi sẽ giữ an toàn cho bé. Cho bé nằm chơi ngoan trong nôi và không có “vượt biên” khắp nhà khi biết bò. Khi bé lớn hơn 1 tuổi thì chế độ nôi em bé tự đưa thực sự phát huy công dụng. Nhất là những lúc bé bệnh hay quấy đau thì nôi điện tự động là giải pháp lý tưởng để dỗ con ngủ ngoan dành cho bạn. Đặc biệt, nôi gỗ vinanoi hiện nay có chức năng chuyển thành khung võng, cho bé xài cho tới lớn rất tiết kiệm. Thật tuyệt vời phải không nào?

Nôi Cũi Đa Năng 3 Trong 1 Goldcat - C3


Nằm nôi nhiều sẽ “quen hơi” nôi, phải không?
Nếu bạn cho bé nằm võng hay nằm nôi lắc, đu đưa bé, bế rung bé trong tám tuần đầu thì bé sẽ “quen hơi” và bé sẽ không thể ngủ nếu không được rung lắc, đu đưa như vậy. Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyên không nên đung đưa bé, không cho bé ngậm núm vú giả để dỗ bé ngủ ngay từ sau sinh. Bạn có thể xài nôi em bé tự đưa cho bé sơ sinh nhưng không nên lạm dụng. Mỗi ngày sử dụng chế độ đưa của nôi điện đa năng cho bé sơ sinh ngủ không quá 3 giờ. Ba mẹ nên thấy bé ngủ rồi thì tắt nôi đi, không đu đưa liên tục dù nên nằm nôi hay võng thì không có chuyện “quen hơi” nữa. 
Khi lớn hơn, giai đoạn đã biết lật, bò bé nằm võng sẽ dễ bị tai nạn nếu bé thức dậy mà không có người lớn bên cạnh còn nôi thì hoàn toàn an toàn. Có thể nói, nôi em bé là một yếu tố hỗ trợ tích cực bạn dạy bé ngủ ngoan. Ngoài ra,  bạn cần giữ cho nhiệt độ của phòng bé sơ sinh đủ tháng khoảng 28 -29 độ C, thoáng khí. Cần kiểm tra vệ sinh nôi cho trẻ và giữ tã bé luôn khô ráo để bé ngủ được ngon giấc.
Giấc ngủ của bé vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của bé mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình và tinh thần của mẹ. Khi mẹ có tinh thần thoải mái thì dòng sữa mới ngọt ngào và con mới “sổ sữa” được. Hy vọng cả ba mẹ điều biết nên cho bé nằm nôi khi nào và có lựa chọn thông minh khi mua nôi em bé ngay từ hôm nay.

Mebeonline Tổng hợp

 

Bình luận

Cảm ơn những thông tin rất hữu ích từ website, mình đang tìm hiểu một số thông tin liên quan tới việc nuôi dạy bé và những bài viết bên web đối với mình rất có giá trị. Đây là website của mình hi vọng sẽ nhận được đánh giá chân thật từ mebeonline, https://sausinh.net
Cho phản hồi